Có thể tăng tốc tối đa 90km/h trên 9 dự án cao tốc mới

Cục Đường bộ Việt Nam đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải cho phép khai thác 9 tuyến cao tốc với tốc độ tối đa là 90 km/h sau khi đã xem xét các dự án phân kỳ đầu tư 4 làn xe.

cao tốc

Những tuyến đường mà Cục Đường bộ Việt Nam đề nghị áp dụng tốc độ tối đa 90 km/h bao gồm: Lào Cai – cửa khẩu Kim Thành, Cao Bồ – Mai Sơn, Mai Sơn – quốc lộ 45, quốc lộ 45 – Nghi Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu, Nha Trang – Cam Lâm, Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Tốc độ này sẽ áp dụng cho ô tô từ 7 chỗ trở xuống, ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), xe tải đến 3,5 tấn. Các loại phương tiện khác vẫn giữ nguyên tốc độ tối đa là 80 km/h. Sau khi Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, các chủ đầu tư và đơn vị quản lý đường sẽ hoàn thành việc cắm biển chỉ định trong tháng 1.

Khi khai thác, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các chủ đầu tư và đơn vị quản lý tiếp tục theo dõi tổ chức và an toàn giao thông trên các tuyến đường này. Các lực lượng chức năng sẽ phát hiện các vấn đề tồn tại và báo cáo lên cấp có thẩm quyền để điều chỉnh tốc độ khai thác và phương án tổ chức giao thông phù hợp.

Xem thêm  Móc treo đồ ô tô tiện ích và tiết kiệm diện tích

Hiện nay, cả nước đã có hơn 1.890 km cao tốc được khai thác. Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã cho phép nâng tốc độ tối đa lên 90 km/h trên các dự án cao tốc 4 làn xe như Tuyên Quang – Phú Thọ và Trung Lương – Mỹ Thuận. Cục Đường bộ Việt Nam đang quản lý và bảo trì đoạn cao tốc phân kỳ đầu tư Lào Cai – Kim Thành, trong khi các đoạn khác do các ban quản lý dự án thuộc Bộ Giao thông Vận tải phụ trách vẫn chưa được bàn giao. 

cao tốc

Dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn một có tổng chiều dài 654 km, được chia thành 11 dự án thành phần vận hành độc lập. Dự kiến, toàn bộ tuyến đường sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024. Các dự án giai đoạn một hiện tại có 4 làn xe hạn chế, không có làn dừng khẩn cấp, thay vào đó sẽ có điểm dừng khẩn cấp. Đường được thiết kế với nền đường rộng 17m và tốc độ thiết kế là 80 km/h. Giai đoạn hai của các dự án sẽ mở rộng thành 6 làn xe và tốc độ thiết kế là 120 km/h.

Trong buổi trả lời các đại biểu Quốc hội vào tháng 11/2023, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã đề cập đến vấn đề vận tải và thời gian lưu thông chưa được tối ưu trên nhiều tuyến cao tốc có tốc độ 80 km/h. Ông Thắng cho biết rằng Việt Nam đã thiết lập tiêu chuẩn thiết kế cao tốc với bốn giới hạn tốc độ là 120-80-60-40 km/h, và tiêu chuẩn này phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật. Ông cũng nhấn mạnh rằng nếu tuyến đường được đầu tư đồng bộ, tốc độ có thể tăng lên 120 km/h, ví dụ như các tuyến Hà Nội – Hải Phòng, Hạ Long – Móng Cái và Cầu Giẽ – Ninh Bình, trong khi tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ có thể đạt tốc độ 100 km/h.

Xem thêm  Thùng đựng đồ ô tô - Sản phẩm cất đồ tiện lợi

Ông Thắng cũng thông báo rằng Bộ đã xem xét lại tiêu chuẩn và nhận thấy rằng các tuyến có tốc độ 80 km/h có thể được nâng lên 90 km/h. Dự kiến vào đầu năm 2024, Bộ Giao thông Vận tải sẽ thực hiện việc điều chỉnh giới hạn tốc độ trên các tuyến cao tốc từ 80 km/h lên 90 km/h.

 

Rate this post