Người Việt sắp phải đối mặt với sự tăng giá kỷ lục của xe ô tô từ năm 2024

Hiệu lực của chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ sắp kết thúc, đồng thời giá xe ô tô đang được dự báo tăng trở lại, dẫn đến việc người tiêu dùng phải “rút tiền ví” hơn khi mua xe. Từ năm 2024, người tiêu dùng Việt sẽ phải trả một số chi phí cao hơn khi mua ô tô do sự thay đổi trong một số chính sách và nghị định, đặc biệt là chính sách về giảm lệ phí trước bạ sẽ kết thúc.

tăng giá kỷ lục của xe ô tô

Vào ngày 28/6/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 41/2023/NĐ-CP quy định việc thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc và sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, cũng như các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất và lắp ráp trong nước. Theo đó, từ ngày 1/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023, lệ phí trước bạ sẽ được thu với mức giảm 50% so với mức thu quy định tại Nghị định số 10/2022/NĐ-CP. Vì vậy, bắt đầu từ ngày 1/1/2024, khi Nghị định 41/2023/NĐ-CP hết hiệu lực, mức thu lệ phí trước bạ sẽ trở lại áp dụng theo mức quy định cũ.

Theo đó, ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%, có thể điều chỉnh cao hơn tùy theo địa phương. Trong khi đó, xe pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở dưới 950kg từ 5 chỗ ngồi trở xuống và xe tải VAN (chuyên chở dưới 950kg) sẽ phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% so với mức thu của ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống.

Xem thêm  Tips chọn máy hút bụi cầm tay ô tô

tăng giá kỷ lục của xe ô tô

Đối với ôtô điện chạy bằng pin, trong khoảng thời gian ba năm từ ngày 1/3/2022, lệ phí trước bạ lần đầu sẽ không được thu (mức thu là 0%). Trong hai năm tiếp theo, lệ phí trước bạ lần đầu sẽ được thu với mức là 50% so với lệ phí trước bạ đối với ôtô chạy bằng xăng hoặc dầu có cùng số chỗ ngồi.

Ngoài lệ phí trước bạ, người mua ô tô cũng phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo quy định tại Phụ lục I của Nghị định 67/2023/NĐ-CP. Theo quy định này, mức phí bảo hiểm đối với ô tô không kinh doanh vận tải dưới 6 chỗ là 437.000 đồng, từ 6 đến 11 chỗ là 794.000 đồng.trước bạ, người mua ôtô cũng phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự theo quy định tại Phụ lục I của Nghị định 67/2023/NĐ-CP. 

Trong năm 2023, thị trường ô tô Việt Nam đã chứng kiến nhiều đợt triệu hồi xe từ các hãng sản xuất. Một số đợt triệu hồi này đã có tác động đáng kể đến khách hàng do số lượng xe bị triệu hồi lớn.

Ngoài các khoản phí trước bạ và bảo hiểm, người dùng còn phải đối mặt với việc giá xe tăng lên khi mức giá niêm yết của nhiều dòng xe liên tục tăng trong thời gian gần đây.

tăng giá kỷ lục của xe ô tô

Có thông tin cho biết rằng nhiều xe ô tô lắp ráp và phân phối trong nước đã điều chỉnh giá bán với nhiều mẫu mã, thậm chí một số mẫu xe đã tăng giá từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng do tình trạng khan hàng, thiếu xe để bán.

Xem thêm  7 hãng nước hoa ô tô không nên bỏ qua

Hiện tại, nếu khách hàng đặt mua một số mẫu xe lắp ráp trong nước “hot” như Hyundai Santa Fe, Tucson, Mazda CX-5 hoặc Kia Seltos, có thể không còn được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 103/2021. Vì phần lớn các đại lý đã thông báo rằng nếu khách hàng đặt xe trong thời điểm hiện tại, họ sẽ phải chờ ít nhất một tháng nữa mới có xe để giao. Điều này xảy ra trong khi thời điểm áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ chỉ còn chưa đầy hai ngày.

Bên cạnh đó, các mẫu xe Santafe, Tucson và CX-5 cũng đang gặp tình trạng đẩy giá bởi một số đại lý, với mức tăng từ 30 đến 80 triệu đồng hoặc gợi ý cho khách hàng mua thêm gói phụ kiện để nhận xe sớm.

Không chỉ bị đại lý tăng giá nhằm tăng lợi nhuận, mức tăng giá của một số dòng xe lắp ráp trong nước còn bởi nguyên liệu đầu vào cũng tăng. Ví dụ, Toyota Việt Nam (TMV) gần đây đã điều chỉnh giá bán của một số mẫu xe đang được phân phối. Xe lắp ráp trong nước như Toyota Vios đã tăng giá thêm 5 triệu đồng, trong khi các phiên bản của Innova tăng giá từ 5 đến 6 triệu đồng. Mazda cũng đã tăng giá mẫu Mazda 2 từ 28 đến 35 triệu đồng và CX-30 tăng giá 30 triệu đồng tùy thuộc vào phiên bản.

Xem thêm  Chill cực đỉnh với đèn led gầm ghế ô tô cao cấp

Trong phân khúc ô tô hạng sang, từ giữa tháng 11/2023, Mercedes-Benz Việt Nam đã thông báo tăng giá cho 5 mẫu xe sang nhập khẩu nguyên chiếc gồm GLE 450 4Matic, GLS 450 4Matic, GLE 53 AMG Coupe, GLS 480 Maybach và GLS 600 Maybach, với mức tăng từ 50 đến 120 triệu đồng.

Ngoài việc tăng giá bán, một số dòng xe còn bị đại lý và nhà sản xuất cắt giảm ưu đãi so với các tháng trước đó. Ví dụ, Mitsubishi Pajero Sport sản xuất năm 2022 đã được giảm giá sâu lên đến 220 triệu đồng trong tháng trước, nhưng hiện không còn khuyến mãi đó. Honda CR-V trước đây được giảm giá đến 110-120 triệu đồng, nhưng hiện chỉ được giảm khoảng 30-40 triệu đồng.

Rate this post