VinFast đưa tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiến sát mốc 10 tỷ USD trên bảng xếp hạng Bloomberg và đứng thứ 257 toàn cầu

Ông Phạm Nhật Vượng được tính toán tài sản dựa trên số lượng cổ phần mà ông sở hữu trong Vingroup và VinFast. Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg Billionaire Index, tính đến ngày 3/1/2024, ông đã được xếp hạng với khối tài sản 9,11 tỷ USD, là người duy nhất đại diện Việt Nam trong danh sách và xếp hạng thứ 257.

tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Bloomberg Billionaire Index cho biết, phần lớn tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đến từ cổ phần ông nắm giữ trong hai công ty niêm yết là Vingroup (VIC) và VinFast (VFS).

Ông Vượng kiểm soát phần lớn cổ phần trong VinFast – công ty đã niêm yết trên sàn Nasdaq thông qua SPAC vào tháng 8/2023. Theo tính toán, ông sở hữu 45% cổ phần của VinFast tính đến tháng 12/2023, góp phần tăng thêm khoảng 7 tỷ USD vào tài sản của ông. Số cổ phiếu ông sở hữu trong VinFast thông qua Vingroup đã được loại bỏ để tránh tính toán trùng lặp.

Khi VinFast được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh, với một thời điểm đạt giá trị hơn 40 tỷ USD. Điều này đưa ông vào danh sách 30 người giàu nhất thế giới và xếp thứ 5 ở châu Á. Tuy nhiên, phương pháp tính toán đã được điều chỉnh sau đó và duy trì cho đến cuối năm 2023.

Ngoài VinFast, Bloomberg cũng cho biết ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 61% cổ phần của Vingroup, một tập đoàn hoạt động rộng khắp trong lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, giáo dục… Ngoài việc nắm giữ cổ phiếu VIC trực tiếp, ông cũng sở hữu thông qua các công ty riêng của mình như CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam, VMI, GSM… Thêm vào đó, cổ phiếu do vợ của ông, bà Phạm Thu Hương nắm giữ, cũng được tính vào tài sản của ông để phản ánh sự sáng lập của ông.

Xem thêm  5 siêu xe dưới 1 tỷ đáng mua nhất

tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng vẫn giữ vị trí người giàu nhất Việt Nam, mặc dù khối tài sản của ông đã giảm xuống còn 4,3 tỷ USD. Con số này thấp hơn so với đỉnh cao 7,3 tỷ USD vào năm 2021 và 6,2 tỷ USD vào năm 2022.

Forbes ước tính tài sản của ông Vượng chủ yếu dựa trên số lượng cổ phần ông sở hữu trong Vingroup. Tuy nhiên, đối với VinFast, do nhiều yếu tố khác nhau, tạp chí này đã điều chỉnh lại định giá và xem như công ty “chưa niêm yết”. Do đó, những biến động giá cổ phiếu VinFast không được tính vào tài sản định giá của ông Phạm Nhật Vượng. Với mức giá hiện tại quanh 7 USD, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast đạt 16,5 tỷ USD.công ty “chưa niêm yết”. Do đó, những biến động giá cổ phiếu VinFast không được tính vào tài sản định giá của ông Phạm Nhật Vượng. 

 

Rate this post