Trung Quốc chính thức vượt mặt Nhật Bản, trở thành nước dẫn đầu về xuất khẩu xe ô tô năm 2023

Trong nhiều thập kỷ qua, Nhật Bản đã là quốc gia dẫn đầu trong việc thống trị thị trường xuất khẩu xe, với Đức và Hàn Quốc cố gắng bám đuổi phía sau. Tuy nhiên, xuất phát từ năm 2023, Trung Quốc được dự đoán sẽ thay đổi cảnh quan này bằng việc vươn lên vị trí dẫn đầu. 

xuất khẩu xe

Dữ liệu từ quý I năm 2023 đã cho thấy lượng xe Trung Quốc xuất khẩu đã vượt qua Nhật Bản. Có rất nhiều khả năng rằng ưu thế này sẽ tiếp tục được duy trì trong suốt năm 2023. Theo thông tin được trích dẫn từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) của Nikkei Asia, quốc gia này đã xuất khẩu 4,41 triệu xe trong 11 tháng đầu năm 2023. Trong khi đó, Nhật Bản xếp thứ hai, chỉ xuất khẩu 3,99 triệu xe trong cùng khoảng thời gian. Mặc dù tăng trưởng 15% so với năm 2022, Nhật Bản vẫn không thể đuổi kịp Trung Quốc khi đối thủ của họ tăng đến 58%.

xuất khẩu xe

Mặc dù xe Trung Quốc chưa thể thâm nhập vào thị trường lớn thứ hai trên thế giới là Mỹ và chỉ mới khai phá thị trường châu Âu, nhưng họ đã làm mưa làm gió tại hai thị trường là Mexico và Nga. Trong 10 tháng đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu tới 730.000 xe sang Nga, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2022. Mexico cũng đã nhập khẩu 330.000 xe Trung Quốc (tăng 71%). Tuy nhiên, có thể thị trường Mexico vẫn có tầm quan trọng đối với các thương hiệu Trung Quốc hơn cả Nga. Nhiều hãng xe Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng nhà máy tại đây để tạo cơ hội xuất khẩu sang hai thị trường hàng xóm châu Mỹ Bắc, Mỹ và Canada, mà không phải chịu thuế nhập khẩu. Mỹ và chỉ mới khai phá thị trường châu Âu, nhưng họ đã làm mưa làm gió tại hai thị trường là Mexico và Nga. Trong 10 tháng đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu tới 730.000 xe sang Nga, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2022. Mexico cũng đã nhập khẩu 330.000 xe Trung Quốc (tăng 71%). Tuy nhiên, có thể thị trường Mexico vẫn có tầm quan trọng đối với các thương hiệu Trung Quốc hơn cả Nga. 

Xem thêm  Rèm che nắng ô tô cao cấp, tiện lợi, giá rẻ

 

Rate this post