Hướng dẫn các bước kiểm tra áp suất lốp ô tô theo tiêu chuẩn

Cách đạt áp suất lốp ô tô theo tiêu chuẩn như thế nào? Có khác biệt về áp suất lốp giữa các loại xe và điều kiện thời tiết khác nhau không? Hãy cùng An Lộc Car khám phá thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

áp suất lốp ô tô

 

1. Cách kiểm tra áp suất lốp ô tô theo tiêu chuẩn

Để kiểm tra áp suất lốp xem có đạt chuẩn hay không, thông tin về áp suất lốp ô tô thường được nhà sản xuất khuyến nghị và có thể tìm thấy trong hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên miếng decal dán trên cửa hoặc bệ cửa xe. Những con số này thường được biểu thị bằng đơn vị PSI (Pound per square inch), KPa (Kilopascal) hoặc Bar và thường là mức áp suất tối đa được phép.

Mỗi loại lốp xe có mức áp suất khuyến nghị khác nhau. Do đó, người sử dụng nên tuân theo thông số mà nhà sản xuất cung cấp để bơm hơi đúng cách cho lốp xe.

Một PSI (Pound per square inch) tương đương với 6.895 KPa. Ngoài ra, 1 KPa cũng bằng 1.000 Pa, hoặc 1.000 kg/cm2. Ngoài ra, 1 KPa tương đương với 0,01 Bar. PSI, KPa và Bar là những đơn vị phổ biến để đo áp suất lốp xe trong sách hướng dẫn sử dụng và trên các đồng hồ đo áp suất lốp xe.

Xem thêm  Bạn đã biết cách khắc phục điểm mù trên ô tô hiệu quả chưa? 

Đối với phần lớn các mẫu ô tô sedan, MPV hoặc pickup có kích thước nhỏ, áp suất lốp tiêu chuẩn thường dao động từ 27 đến 32 PSI. Tuy nhiên, một số mẫu ô tô sử dụng các loại lốp đặc biệt có thể yêu cầu áp suất lốp lên đến 40 PSI.

1.1 Kiểm tra áp suất ghi trên thành lốp ô tô

áp suất lốp ô tô

Kiểm tra áp suất ghi trên thành lốp ô tô là điều đặc biệt quan trọng, đặc biệt là khi bạn mua một chiếc xe đã qua sử dụng. Bởi vì có khả năng lốp ô tô đã được thay thế và không phải là lốp chuẩn của nhà sản xuất. Hơn nữa, có nhiều hãng sản xuất lốp ô tô và mỗi hãng lại có thông số áp suất lốp khác nhau. 

Mức áp suất ghi trên thành lốp là mức áp suất tối đa mà loại lốp bạn đang sử dụng có thể chịu được. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây không phải là mức áp suất tối ưu cho hoạt động của lốp.

1.2 Kiểm tra áp suất lốp ghi trên bệ cửa

áp suất lốp ô tô

Áp suất lốp được ghi trên bệ cửa là áp suất mà nhà sản xuất khuyến nghị. Tuy nhiên, áp suất thực tế của lốp cần được điều chỉnh để bù trừ phần áp suất do khối lượng hàng hóa hoặc số người trên xe. Thông thường, giảm mức áp suất khuyến nghị điều chỉnh khoảng 10 – 15% sẽ là mức áp suất hợp lý.

Xem thêm  Quy trình bảo dưỡng ô tô 4 bước cần biết

Cần lưu ý rằng mức áp suất lốp do nhà sản xuất khuyến nghị là áp suất khi lốp ở trạng thái lạnh, tức là khi xe đã dừng lại trong một khoảng thời gian lâu và bề mặt lốp không nóng.

2. Cách điều chỉnh áp suất lốp ô tô theo mùa đúng tiêu chuẩn

áp suất lốp ô tô

Khi điều chỉnh áp suất lốp ô tô theo mùa, dùng nhãn quan thông thường không đủ chính xác, đặc biệt khi lốp ô tô ngày càng mỏng. Đối với mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao và không khí giãn nở, cần bơm lốp hơi hơn mức lý tưởng một chút để đảm bảo áp suất lốp không vượt quá giới hạn khi lốp nóng lên.chút để đảm bảo áp suất lốp.

Ngược lại, trong mùa đông, cần bơm áp suất lốp vừa đủ để khi lốp nóng lên, áp suất bên trong vẫn đạt mức lý tưởng.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, nên kiểm tra áp suất lốp mỗi khi đổ xăng hoặc ít nhất là mỗi 30 ngày. Ngoài ra, cần kiểm tra áp suất lốp ô tô khi nhiệt độ có biến đổi đột ngột để điều chỉnh phù hợp. 

Thậm chí khi xe không được sử dụng thường xuyên và lốp mới, áp suất lốp cũng sẽ giảm khoảng 0,7 PSI mỗi tháng. Do đó, trong trường hợp xe không được sử dụng trong thời gian dài, cần kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp để phù hợp.

Xem thêm  Tác dụng thực sự của gối tựa đầu oto 

Một sai lầm thường gặp là bơm lốp quá căng. Điều này có thể làm lốp mòn nhanh, giảm khả năng hấp thụ va đập. Bơm lốp quá căng cũng làm lốp bị phồng lên, giảm diện tích tiếp xúc với mặt đường, gây mòn không đồng đều. Ngược lại, khi bơm lốp không đủ hơi, lốp sẽ bị lún xuống và bị mài mòn do diện tích tiếp xúc không đồng đều. Cả hai sai lầm này đều làm giảm tuổi thọ của lốp.

Để đảm bảo tuổi thọ và an toàn của lốp xe, cần lưu ý tránh các lỗi sai cơ bản này khi bơm lốp.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ cách kiểm tra áp suất lốp ô tô và bảo dưỡng lốp để gia tăng tuổi thọ, đồng thời đảm bảo an toàn trên đường đi.

 

Rate this post
Nội dung